คืออาหารที่คนไทยทำกันมาแต่โบราณ ส่วนมากเป็นแบบง่ายๆ เช่น ข้าวแช่ ต้มโคล้ง น้ำพริก และหลน เป็นต้น ส่วนขนมไทยแท้ก็ปรุงมาจากแป้ง น้ำตาล กะทิเป็นส่วนใหญ่ เช่น ขนมเปียกปูน ขนมเปียกอ่อน ตะโก้ ลอดช่อง ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมใส่ไส้ และขนมครก เป็นต้น ส่วนมากไม่ใช้ไข่ ถ้าใช้มักจะเป็นขนมไทยที่รับมาจากชาติอื่น
ต้มโคล้งปลาย่าง
![]()
การทำต้มโคล้งปลาย่าง(ปลากรอบ)ให้เราต้มน้ำ(น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสะอาด)จนเดือด ใส่หอมหัวแดงและตะไคร้ที่เตรียมไว้ รอซักครู่จนเดือด ใส่ปลาย่าง และปลากรอบลงไป ตามด้วย พริกแห้งเผา เสร็จแล้วให้เราปรุงรสด้วย ซีอิ้ว น้ำมะขาม น้ำปลา และเกลืออีกซักเล็กน้อย ชิมรสชาติดูจนพอใจ ใส่ใบกระเพรา ตามด้วยผักชีฝรั่ง แล้วจึงปิดไฟ ง่ายใช้มั้ยครับ เมนูนี้รับประทานได้ 4 คนครับ พลังงานของเมนูนี้ต่อคนจะอยู่ที่ 70 แคลอรี่ เป็นอาหารที่ทำง่ายแล้วไม่อ้วนด้วยครับแกงป่าหมู![]()
1. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
2. น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
3. มะเขือเปราะหั่น 5 ลูก
4. มะเขือพวง 20 กรัม
5. ขิงซอยเป็นเส้นๆ 40 กรัม
6. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 50 กรัม
7. พริกไทยอ่อน 10 กรัม
8. ข้าวโพดอ่อนหั่น 20 กรัม
9. น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 1/4 ช้อนชา
12. ใบมะกรูด 5 ใบ
13. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
14. ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
15. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น