วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อาหารไทยแท้

อาหารไทยแท้ 

คืออาหารที่คนไทยทำกันมาแต่โบราณ ส่วนมากเป็นแบบง่ายๆ เช่น ข้าวแช่ ต้มโคล้ง  น้ำพริก และหลน เป็นต้น ส่วนขนมไทยแท้ก็ปรุงมาจากแป้ง น้ำตาล กะทิเป็นส่วนใหญ่ เช่น ขนมเปียกปูน ขนมเปียกอ่อน ตะโก้ ลอดช่อง ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมใส่ไส้ และขนมครก เป็นต้น ส่วนมากไม่ใช้ไข่ ถ้าใช้มักจะเป็นขนมไทยที่รับมาจากชาติอื่น 

                                                   ต้มโคล้งปลาย่าง
   ต้มโคล้งปลาดุกย่าง
  1. น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสะอาด
  2. ใบผักชีสำหรับตกแต่งเป็นผักชีฝรั่ง
  3. ใบกระเพรา ครึ่งถ้วย
  4. เกลือเล็กน้อย
  5. ผักชีหั่นขนาด 1 นิ้ว ใช้ผักชีฝรั่ง สองต้น
  6. น้ำมะขามเปียก ใช้สามช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วขาวยี่ห้ออะไรก็ได้สูตรหนึ่ง ใช้1ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา สองช้อนชา
  9. พริกแห้งเผาแล้วฉีก สามถึงห้าเม็ด
  10. ปลาย่างเอามารมควันก่อน สามร้อยกรัม
  11. เนื้อปลากรอบ
  12. หอมหัวแดงทุบ ซักห้าหัว
  13. ตะไคร้เอามาหั่นสไลด์

การทำต้มโคล้งปลาย่าง(ปลากรอบ)

ให้เราต้มน้ำ(น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสะอาด)จนเดือด ใส่หอมหัวแดงและตะไคร้ที่เตรียมไว้ รอซักครู่จนเดือด ใส่ปลาย่าง และปลากรอบลงไป ตามด้วย พริกแห้งเผา เสร็จแล้วให้เราปรุงรสด้วย ซีอิ้ว น้ำมะขาม น้ำปลา และเกลืออีกซักเล็กน้อย ชิมรสชาติดูจนพอใจ ใส่ใบกระเพรา ตามด้วยผักชีฝรั่ง แล้วจึงปิดไฟ ง่ายใช้มั้ยครับ เมนูนี้รับประทานได้ 4 คนครับ พลังงานของเมนูนี้ต่อคนจะอยู่ที่ 70 แคลอรี่ เป็นอาหารที่ทำง่ายแล้วไม่อ้วนด้วยครับ 

แกงป่าหมู

สูตรอาหารไทย : แกงป่าหมู
1. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
2. น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
3. มะเขือเปราะหั่น 5 ลูก
4. มะเขือพวง 20 กรัม
5. ขิงซอยเป็นเส้นๆ 40 กรัม
6. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 50 กรัม
7. พริกไทยอ่อน 10 กรัม
8. ข้าวโพดอ่อนหั่น 20 กรัม
9. น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 1/4 ช้อนชา
12. ใบมะกรูด 5 ใบ
13. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
14. ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
15. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน ใส๋น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมจากนั้นจึงใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก
2. ใส่มะเขือเปราะ, มะเขือพวง, พริกไทยอ่อน, ขิง, ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อนและน้ำซุป 1 ถ้วยตวงลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เดือด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น